Tìm hiểu tục lệ cắt bao quy đầu ở cả nam giới và phụ nữ

Lượt xem: 15463

Trên thế giới có rất nhiều tục lệ kỳ lạ, thậm chí kỳ lạ đến man rợ. Trong đó, phải kể đến tục lệ cắt bao quy đầu ở nam giới và phụ nữ ở một một nước Châu Phi. Hãy cùng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu tục lệ cắt bao quy đầu ở cả nam giới và phụ nữ qua bài viết sau đây.

Tục lệ cắt bao quy đầu ở nam giới

Nam phi là một trong những quốc gia ở Châu Phi có tỷ lệ nam giới tử vong do tục lệ cắt  bao quy đầu cao nhất thế giới.

Đối với người Nam Phi, tục lệ cắt bao quy đầu là một nghi lễ trong “Lễ trưởng thành” của nam giới. Mặc dù đã bị chính phủ Nam Phi ra lệnh cấm, nhưng tục lệ có “thâm niên” hàng trăm năm này vẫn tiếp tục được duy trì.

Xem thêm:

hu-tuc-cat-bao-quy-dau-o-nam-gioi

Hủ tục cắt bao quy đầu ở nam giới

Theo quy định của tục lệ, hàng chục nghìn trẻ em Nam Phi trong độ tuổi 16 -18 tuổi đều phải tham gia “lễ trưởng thành” được tổ chức mỗi năm một lần. Nếu vượt qua được những thử thách hà khắc, trong đó có việc cắt bao quy đầu thì sẽ được công nhận là đàn ông trưởng thành. Việc cắt bỏ này hoàn toàn được làm bằng tay, không có thuốc gây tê, thuốc sát trùng hay bất kỳ biện pháp phòng tránh nào cả. Do đó, WHO đã thông kê rằng có khoảng 30% trẻ em nam bị tử vong sau khi kết thúc “thử thách” này. Và đa phần những trường hợp tử vong được ghi nhận đều là do mất máu, nhiễm trùng, mất nước hoặc giảm thân nhiệt nghiêm trọng.

Không chỉ nam giới ở Nam Phi phải trải qua tục lệ kinh hoàng này. Nam giới Do Thái cũng phải trải qua “thủ thách” này khi họ tròn 8 ngày tuổi. Nếu ai không trải qua nghi lễ này sẽ không công nhận là người dân Do Thái. Đồng thời, tục lệ cắt bao quy đầu này cũng là để thực hiện cam kết với Chúa Trời.

Tục lệ cắt bao quy đầu ở nữ giới

Nhiều người rất ngạc nhiên khi nghe thấy tục lệ cắt bao quy đầu ở nữ giới. Bởi nữ giới đâu có bao quy đầu. Tuy nhiên, tục lệ này lại tồn tại suốt hàng trăm năm ở các vùng nông thôn Ai Cập và một số bộ tộc Châu Phi.

Cắt “bao quy đầu nữ” nghĩa là một phần bên ngoài của bộ phận sinh dục của bé gái bị cắt bỏ. Cũng giống như ở nam giới, tục lệ này là để đánh dấu sự trưởng thành của nữ giới và quy trình thực hiện cũng không có thuốc gây tê, sát trùng hay bất kỳ biện pháp phòng tránh nào.

hu-tuc-cat-bao-quy-dau-o-nu-gioi

Hủ tục cắt bao quy đầu ở nữ giới

Người Châu Phi quan niệm rằng, bao quy đầu ở nữ giới là một bộ phận không tốt, cần phải cắt bỏ để giữ sự tinh khiết. Các bé gái trong độ tuổi 4 - 8 tuổi là đối tượng chính của tục lệ. Ngoài ra, có khoảng 1/3 phụ nữ Kenya ở độ tuổi 15 - 49 đã phải trải qua tục lệ khủng khiếp này. Nếu bé gái nào không trải qua tục lệ này sẽ không được lập gia đình. Nghi lễ “cắt bao quy đầu” này thường được thực hiện nào lúc bình minh. Và một nhóm phụ nữ có kinh nghiệm trong làng sẽ là “bác sĩ phẫu thuật”. Suốt quá trình tiến hành nghi thức các bé gái sẽ phải liên tục thổi sáo và hát.

Hiện nay, có khoảng 140 triệu phụ nữ và bé gái trên toàn thế giới đang phải mang hậu quả của tục lệ này. Hậu quả của tục lệ này là mất máu nhiều, khó tiểu tiện, nhiễm trùng, vô sinh, tỷ lệ tăng cao...Theo thống kê của WHO thì có khoảng 30 – 35% bé gái tử vong sau khi thực hiện tục lệ này.

Trên đây là một số chia sẻ của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về tục lệ cắt bao quy đầu ở cả nam giới và phụ nữ. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh phụ khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về Bệnh phụ khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0395 456 294 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Tìm hiểu tục lệ cắt bao quy đầu ở cả nam giới và phụ nữ
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  63 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?