Tìm hiểu dây hãm bao quy đầu của nam giới

Lượt xem: 20966

Nhiều nam giới rất hoang mang và lo lắng khi gặp phải hiện tượng chảy máu dương vật sau khi quan hệ tình dục. Hiện tượng này thường xảy ra ở những nam giới có dây hãm bao quy đầu ngắn hoặc do dây hãm này bị đứt. Vậy dây hãm bao quy đầu là gì và nó có nhiệm vụ như thế nào?

Xem thêm:


Day-ham-bao-quy-dau-la-gi

Dây hãm bao quy đầu ở nam giới là gì? 

Dây hãm bao quy đầu là gì?

Các chuyên gia nam khoa phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết: Dây hãm bao quy đầu (Frenulum) còn gọi là hãm quy đầu hoặc phanh hãm quy đầu. Nó là dải niêm mạc có hình chữ Y ngược, nằm ở mặt dưới quy đầu nối liền quy đầu và lớp da quy đầu. Hình dạng của dây hãm quy đầu ở mỗi người mỗi khác. Có người thanh mảnh, có người dày và chắc, có người lại ngắn, một số lại không có hoặc có nhưng phanh hãm bị rách ra làm hai.

Dây hãm bao quy đầu có tác dụng hãm không cho  bao quy đầu trượt quá cao lên thân dương vật. Khi dương vật cương thì vạt da này sẽ căng ra. Do vùng này rất nhạy cảm với cảm giác đau (do tập chung nhiều thần kinh cảm giác) nên khi tác động mạnh, dây hãm bao quy đầu sẽ bị co kéo và gây đau, cảm giác đau này sẽ làm cho nam giới giảm dần cường độ quan hệ.

Trong dân gian có một số quan niệm cho rằng dây hãm bao quy đầu có nhiệm vụ giúp dương vật cương cứng tốt, và nếu không có dây hãm bao quy đầu hoặc dây hãm bị đứt thì sẽ bị liệt dương.

Tuy nhiên trên thực tế và y học cũng đã chứng minh, dây hãm bao quy đầu chỉ là một cấu trúc giải phẫu đơn thuần, không có cũng không sao. Dây hãm bao quy đầu không những không giúp ích được gì trong chuyện quan hệ tình dục mà chỉ gây phiền toái nếu dây hãm bao quy đầu ngắn, mỏng hoặc nhỏ. Vì vậy, nếu nam giới đang muốn thực hiện tiểu phẫu căt bao quy đầu thì cũng nên cắt luôn dây hãm bao quy đầu.

tim-hieu-day-ham-bao-quy-dau

Tìm hiểu dây hãm bao quy đầu ở nam giới

Các trường hợp cụ thể của hiện tượng tổn thương dây hãm bao quy đầu

Dây hãm bao quy đầu rất dễ đứt trong lần quan hệ đầu tiên nếu nó nhỏ và mảnh hoặc ngắn và dày hoặc bị rách làm hai. Nhất là nếu nó bị căng quá mức (do quá hưng phấn khi quan hệ hoặc thủ dâm quá mạnh). Tuy nhiên, không phải ai cũng bị đứt dây hãm bao quy đầu. Cụ thể:

- Dây hãm bao quy đầu bị rách sâu làm tổn thương nhánh động mạch đi bên trong hãm bao quy đầu. Trường hợp này bệnh nhân bị chảy máu nhiều và thường nhập viện sớm để khâu cầm máu.

- Dây hãm bao quy đầu bị rách nông chỉ chảy máu nhẹ rồi tự cầm, sau đó vết thương tự lành sẹo, sẹo thường gây co rút làm dây hãm bao quy đầu càng ngắn hơn, gây đau khi quan hệ hoặc lại tiếp tục rách trong những lần quan hệ sau đó.

Hậu quả của việc dây hãm bao quy đầu bị rách là làm dương vật xẹp nhanh do ức chế tâm lý. Nghiêm trọng nhất tổn thương này có thể làm cho nam sợ hoặc kém hưng phấn trong những lần quan hệ tình dục sau. Từ đó, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đời sống tình dục, hạnh phúc gia đình và nhất là khả năng sinh sản của nam giới.

Nếu nam giới bị đứt dây hãm bao quy đầu thì cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng để được bác sĩ “giải cứu”. Thông thường các bác sĩ sẽ tạo hình và khâu lại dây hãm đã đứt (rách). Sau khi tạo hình dây hãm nam giới có thể sinh hoạt tình dục bình thường mà không lo lắng dây hãm có thể bị đứt.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, địa chỉ chuyên khám chữa bệnh nam khoa uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại. Mọi thắc mắc về bệnh nam khoa thường gặp xin gọi tới đường dây nóng: 0395 456 294 hoặc 0395 456 294 để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đánh giá: 
Tìm hiểu dây hãm bao quy đầu của nam giới
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  92 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?