Thế nào là hẹp bao quy đầu là gì?

Lượt xem: 549

Bao quy đầu là một lớp da bao bọc phần đầu dương vật (quy đầu), nam giới khi sinh ra ai cũng có bao quy đầu người nào không có là bị bệnh. Hãy xem cấu tạo bộ phận sinh dục nam để thấy rõ được phần bao quy đầu.

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ. Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật.
Để phát hiện bị dài hay hẹp bao quy đầu rất đơn giản, bằng mắt thường chúng ta cũng có thể phát hiện được. Tuy nhiên, nhiều nam sinh bị chứng hẹp bao quy đầu nhưng lại không dám nói ra vì xấu hổ, sợ bạn bè trêu đùa. Nếu để tình trạng này kéo dài, các em có nguy cơ bị viêm nhiễm tại chỗ, viêm tiết niệu ngược dòng, ảnh hưởng đến quan hệ tình dục khi trưởng thành, có nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật.

Hep-bao-quy-dau

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu gồm 3 loại:

  • Hẹp bao quy đầu không toàn phần: bình thường bao quy đầu vẫn trùm kín quy đầù, khi dương vật cương cứng lên thì da quy đầu vẫn lộn ra ngoài nhưng lại có cảm giác co thắt khó chịu.
  • Hẹp bao quy đầu toàn phần: là cả khi bình thưỡng lẫn cương cứng thì bao quy đầu vẫn trùm lấy quy đầu mà không thể lột ra.
  • Dính bao quy đầu: thường gặp ở trẻ từ 1- 13 tuổi: Da quy đầu ở trẻ lộn lên không hoàn toàn. Trường hợp này chỉ cần nong bao quy đầu tại cơ sở y tế, không cần phải phẫu thuật. Bên cạnh đó mỗi khi tắm cho trẻ, bố mẹ nên lộn bao quy đầu của trẻ để vệ sinh sạch sẽ.

Tac-hai-cua-dai-hep-bao-quy-dau

Hẹp bao quy đầu có tác hại như thế nào?

Hẹp bao quy đầu có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được phẫu thuật:

  • Gây viêm nhiễm: Do bao quy đầu luôn chùm kín quy đầu nên việc đi vệ sinh rất khó khăn và gần như không thể vệ sinh quy đầu dẫn tới tích tụ cặn bẩn. Đây chính là nơi vi khuẩn phát sinh gây ra viêm nhiễm.
  • Gây bệnh cho thận: Bao quy đầu hẹp nên việc đi vệ sinh rất khó khăn, lâu ngày ảnh hưởng đến chức năng của bàng quang và thận.
  • Gây tình trạng xuất tinh sớm: Nam giới bị hẹp bao quy đầu, khi dương vật cương cứng sẽ gây đau đớn, khó khăn khi quan hệ tình dục.

Từ 1 - 10 tuổi dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu chỉ là dài - hẹp bao quy đầu sinh lý không quá nguy hiểm, tuy nhiên khi trong độ tuổi vị thành niên vẫn còn tình trạng dài - hẹp bao quy đầu thì đây là dài- hẹp bao quy đầu bệnh lý, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp chữa trị sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm do dài - hẹp bao quy đầu gây ra.

Đánh giá: 
Thế nào là hẹp bao quy đầu là gì?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  70 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?