Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý

Lượt xem: 5054

Không phải ai cũng biết hẹp bao quy đầu được chia thành 2 dạng: Hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Vậy làm sao để nhận biết, phân biệt được đâu là hẹp bao quy đầu sinh lý và đâu là hẹp bao quy đầu bệnh lý?

Thế nào là hẹp bao quy đầu sinh lý?

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cho biết, 96% bé trai sơ sinh gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý. Nguyên nhân là do sự kết dính nhẹ giữa mặt trong của bao quy đầu với mặt ngoài quy đầu, tạo thài sự phân tách không rõ ràng giữa phần da quy đầu và quy đầu.

Mục đích của sự kết dính này là để bảo vệ quy đầu dương vật và lỗ tiểu khỏi những tác nhân gây hại. Khi trẻ trưởng thành, lớp da này sẽ dần tự tụt xuống và để lộ da phần quy đầu dương vật cùng lỗ tiểu. Trong trường hợp nó không tụt xuống thì sẽ gây ra hiện tượng hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý không cần điều trị, sau 2 - 3 năm bệnh sẽ tự khỏi nếu bao quy đầu tự tụt xuống. Nếu trẻ  4 -5 tuổi mà bao quy đầu vẫn không tụt xuống thì cha mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về cách nong bao quy đầu tại nhà cho trẻ.

Xem thêm:

hep-bao-quy-dau-sinh-ly-o-tre-nho

Hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ nhỏ

Hẹp bao quy đầu bệnh lý là gì?

Hẹp bao quy đầu bệnh lý là hiệnfn tượng bao quy đầu hình thành sẹo xơ và không thể tự lộn xuống được, ngay cả khi cương cứng hoặc dùng tay tác động.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý nếu không điều trị sớm sẽ gây những biến chứng nghiêm trọng như: Ảnh hưởng đến sự phát triển của dương vật, viêm bao quy đầu, nhiễm trùng tiết niệu, gây viêm nhiễm phụ khoa cho phụ nữ, ung dương vật, thậm chí là vô sinh hiếm muộn…

Hẹp bao quy đầu bệnh lý hiện nay được chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa, tức phẫu thuật cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, thủ thuật này cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng và có đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, bài bản về bao quy đầu và cắt bao quy đầu.

hep-bao-quy-dau-benh-ly-o-nam-gioi

Hẹp bao quy đầu bệnh lý ở nam giới

Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý

Các bạn có thể phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý dựa vào những đặc điểm nêu trên của mỗi bệnh. Hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu sinh lý đều xảy ra ở trẻ sơ sinh - 3 tuổi. Còn hẹp bao quy đầu bệnh lý thường xuất hiện ở nam giới trưởng thành.

Bố mẹ có thể kiểm tra xem con mình có bị hẹp bao quy đầu hay không bằng cách khi tắm cho trẻ hãy kiểm tra “cậu nhỏ”. Nếu bao quy đầu kéo xuống được và trẻ không bị đau hoặc chảy máu thì tức là trẻ không bị hẹp bao quy đầu. và ngược lại, nếu khi kéo xuống mà trẻ cảm thấy đau và bạn thấy một lớp bựa mà trắng bám quanh vùng da quy đầu thì tức là trẻ bị hẹp. Lúc này cần đưa trẻ đến bác sĩ để kiểm tra. Nếu trẻ nhỏ tuổi, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách nong bao quy đầu tại nhà, còn nếu trẻ đã lớn tuổi bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu.

Trên đây là những chia sẻ của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0395 456 294 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” chat trực tiếp với các chuyên gia của Phòng khám Hưng Thịnh. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn bất cứ khi nào bạn cần chúng tôi.

Đánh giá: 
Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và bệnh lý
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  100 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?