Nên hay không cắt bao quy đầu cho bé sau khi sinh?

Lượt xem: 1919

Chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, tôi sắp sinh cháu trai. Nghe mọi người khuyên nên cắt bao quy đầu cho bé sau khi sinh, vì các bác của cháu ở nước ngoài nói ở đó họ hay làm như vậy. Bác sĩ cho tôi hỏi, nên hay không cắt bao quy đầu cho bé sau khi sinh? Rất mong câu trả lời của bác sĩ !
(Mai Lan – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến phòng khám. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trên thế giới, ở nhiều nước theo lý do tôn giao cắt bao quy đầu cho trẻ từ khi mới sinh ra. Một số nước hồi giáo, dân tộc người Do Thái có phong tục cắt bao quy đầu cho bé trai, bé gái ngay sau ngày sinh.

Ở mỹ, nhiều người theo trường phái ủng hộ cắt bao quy đầu cho trẻ sớm sau sinh, 60 – 70% cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, một số theo trường phái tự nhiên, tức không cắt bao quy đầu cho bé trai vì cho rằng đi trái với tự nhiên và tốn kém.

Cắt bao quy đầu cho trẻ mới sinh, còn khiến trẻ phải chịu nhiều đau đớn trong thời gian dài đến khi vết thương lành. Dẫn đến khó khăn trong việc chăm sóc, nhiều bè mẹ hối hận khi quyết định cắt bao quy đầu quá sớm cho trẻ.

nen-hay-khong-cat-bao-quy-dau-cho-tre-so-sinh

Nên hay không cắt bao quy đầu cho trẻ sau khi sinh

Ở Việt Nam không khuyến khích cắt bao quy đầu cho trẻ mới sinh. Và hiện tại, các bệnh viện cũng không thực hiện cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Theo một số nghiên cứu cho biết, hẹp bao quy đầu sinh lý ở bé trai sẽ tự hết dần theo tuổi. Khi mới sinh, thường các bé trai sẽ bị hẹp bao quy đầu do chưa có sự phân cách giữ quy đầu và da quy đầu. Ước tính khoảng hơn 90% bé nam bị hẹp bao quy đầu, tuy nhiên đến lúc 1 tuổi chỉ còn dưới 50%, cho  đến 17 tuổi con số này chỉ còn 1%.

Vì vậy, các mẹ không cần quá lo lắng cắt bao quy đầu ngay từ khi mới sinh cho trẻ. Chỉ khi trẻ có những biểu hiện bất thường như sưng quy đầu, đau khi tiểu tiện, … thì mới cần can thiệp. Tuy nhiên, khi trẻ dưới 6 tuổi chỉ nên nong bao quy đầu và sử dụng thuốc, không nên cắt bao quy đầu. Đặc biệt, các mẹ cần theo dõi những biểu hiện của trẻ để đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời. Tránh để bệnh lý lấu ngày, dẫn đến biến chứng như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang… ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của trẻ sau này.

Lưu ý: Không được cắt bao quy đầu cho trẻ mắc dị dạng dương vật như: tật lỗ tiểu thấp hoặc cao... đều có thể gây nguy hiểm trong quá trình tiểu phẫu.

Hi vọng những thông tin trên giải được hết những thắc mắc của chị. Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên website hoặc gọi đến hotline  0395 456 294 để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia phòng khám. Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh – số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.  Chúc bạn “mẹ tròn con vuông”.

Đánh giá: 
Nên hay không cắt bao quy đầu cho bé sau khi sinh?
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?