Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị sao

Lượt xem: 10491

Đi tiểu nhiều lần trong ngày có thể là một hiện tượng sinh lý của cơ thể mỗi khi bạn uống quá nhiều nước hoặc rượu bia vào cơ thể. Nhưng nó sẽ là một vấn đề nguy hiểm khi bạn không uống hoặc uống ít nước nhưng vẫn phải đi đối mặt với nhà vệ sinh thường xuyên vì nhu cầu đi tiểu.

Vậy hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Mọi thắc mắc về hiện tượng này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây do các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ.

Xem thêm:

hien-tuong-di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay-la-benh-gi

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì? (Ảnh minh họa)

Đi tiểu nhiều lần không do bệnh lý

Khi cơ thể khỏe mạnh, nước tiểu thường có máu trắng hoặc vàng lợt, tia tiểu mạnh, không có các dấu hiệu như tiểu buốt, tiểu rắt, bạn không cần phải cố rặn để đào thải nước tiểu ra ngoài.

Tiểu nhiều lần trong ngày không do bệnh lý nguyên do là bạn uống quá nhiều nước, cơ thể bị dưa thừa hoặc do cơ thể phản ứng trước một vấn đề nào đó mà bạn đang lo lắng hoặc hồi hộp khiến các dây thần kinh bị kích thích và phản xạ tự nhiên dẫn đến hiện tượng tiểu nhiều lần trong ngày.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là do bệnh lý

Dù lượng nước được đưa vào cơ thể rất ít nhưng lúc nào người bệnh cũng có cảm giác muốn đi tiểu, không kiểm soát được nhu cầu, không kể là ngày hay đêm và màu sắc, tính chất nước tiểu bị thay đổi kèm theo một sô triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu ra máu, cơ thể sụt cân... điều này đang chứng tỏ cơ thể bạn đang gặp vấn đề, nguyên nhân có thể do một trong số các bệnh lý dưới đây:

- Bệnh nội tiết: nguyên do bệnh nhân bị đái tháo đường với lượng nước tiểu được đào ra ngoài cơ thể lên tới 4 lit/24h, đến khi nước tiểu khô có thể nhìn thấy những mảng trắng do lượng bị dưa thừa lẫn có lẫn trong thành phần nước tiểu và kèm theo một số triệu chứng cục bộ như cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, thèm ăn, ăn rất nhiều nhưng vẫn bị sụt kí. Bệnh đái tháo đường thường được tích tụ lâu ngày, người bệnh có thể mất từ 7 – 10 năm mới tìm ra bệnh. Bên cạnh dó, đái tháo nhạt cũng gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều, nước thoát ra ngoài cơ thể thông qua bàng quang trung bình là 3lit/24h. Người bệnh luôn có cảm giác háo nước nên lúc nào cũng phải tiếp nước thường xuyên, màu nước tiểu bị biến đổi có màu trong hoặc nhạt.

- Do viêm đường tiểu: có đến 80% nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo là do khuẩn E.coli. Vi khuẩn có thể xuất phát từ bàng quang theo đường tiểu và bám vào thành niệu đạo và bắt đầu quá trình sinh sôi và phát triển, từ đó kích thích và ảnh hưởng đến quá trình điều tiết nước tiểu gây ra hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều. Khi phân tích nước tiểu dưới kính hiển vi, bạn có thể thấy mủ hoặc một số lượng lớn các tế bào màu trắng lẫn trong nước tiểu.

- Do dây thần kinh bị tổn thương: Dây thần kinh chi phối các hoạt động bài tiết nước tiểu của bàng quang do đó, khi dây thần kinh bị tổn thương thì chức năng của bàng quang cũng gặp trục trặc gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, tuy nhiên nó chỉ diễn ra vào ban ngày, còn ban đêm người bệnh vẫn tiểu như bình thường, và có tính định kỳ. Nếu bạn đi khám và xét nghiệm nước tiểu, nước tiểu vẫn hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu bị viêm nhiễm.

Nếu bạn bị đi tiểu nhiều nhiều lần trong ngày và kèm theo đó là các triệu chứng như trên thì bạn nên đi đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị đúng lúc, không nên để bệnh kéo dài quá lâu hoặc tự ý mua thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ hoặc chưa xác định chính xác nguyên nhân gây hiện nên hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày vì như vậy có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của chính bản thân.


Trên đây là chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số đường dây nóng 0395 456 294 để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.

Đánh giá: 
Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị sao
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  34 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?